Bệnh viêm da tiết bã – Dấu hiệu và triệu chứng

Xem thêm

Bệnh Viêm da tiết bã là tình trạng da phổ biến, mãn tính và rắc rối với các vẩy màu hơi vàng ở da đầu hoặc ở mặt, mặc dù chúng cũng có thể ảnh hưởng các vùng da khác. Việc sử dụng phù hợp và thường xuyên các sản phẩm đặc trị dành cho tóc và da có thể kiểm soát được tình trạng này.

Bệnh viêm da tiết bả là gì?

Bệnh viêm da tiết bả thường dẫn đến hiện tượng đóng các vảy màu vàng dễ bong ra ở da đầu
Ngứa là một trong các triệu chứng phổ biến của bệnh viêm da tiết bả.

Bệnh viêm da tiết bả (cũng được biết như là chàm tiết bả) là mà một loại về da, trong nhiều trường hợp là nguyên nhân  cơ bản gây ra gàu. 

"Hơn 50% người lớn  bị gàu, dễ bong  từng mảng, vảy hơi vàng trên da đầu  và  một số đáng kể chuyển biến sang viêm da đầu. "

Bệnh thường đi chung với hiện tượng đỏ da. Bệnh viêm da tiết bả xuất hiện ở nhiều vùng da khác nhau trên cơ thể, như là những mảng dầu phía trong tai.Khu vực thường bị ảnh hưởng nhiều nhất là lông mày và mí mắt, mũi và cánh mũi và giữa ngực. Bệnh viêm da tiết bả không lây  hoặc nguyên nhân không phải do việc vệ sinh kém.

Bệnh viêm da tiết bả ở trẻ sơ sinh ( dân gian thường gọi "cứt trâu") là tình trạng  viêm da tạm thời và có thể biến mất khi đứa trẻ lớn lên, thường là khi trẻ lên 3 tuổi. Triệu chứng là các mảng da dầy, khô, vẩy hơi vàng  'cứt trâu'  dày, cứng, hơi vàng  xuất hiện khắp nơi trên  da đầu, thỉnh thoảng xuất hiện ở  mí mắt, tai và mũi.

Triệu chứng của bệnh Viêm da tiết bã

Các triệu chứng có thể xuất hiện như mảng bám trên diện rộng, chẳng hạn như khuôn mặt.

Các triệu chứng phổ biến thường xảy ra của bệnh Viêm da tiết bã bao gồm: 

  • Da đóng vảy- màu trắng, dễ bong tróc hoặc hơi vàng, dầu và dính chặt- "gàu".
  • Các vết da tổn thương. 
  • Các mảng bao phủ một vùng của da.
  • Da bị dầu hoặc nhờn. 
  • Da bị ngứa- có thể trở nên nghiêm trọng hơn nếu da bị tổn thương, dẫn đến càng ngứa hơn và bị chảy máu nếu gãi. 
  • Bị đỏ nhẹ. 
  • Tóc có thể bị rụng

Nguyên nhân gây nên bệnh viêm da tiết bả ?

Dấu hiệu của bệnh viêm da tiết bả : 1. Nấm Malassezia sinh trưởng nhanh trên da. 2. Sự viêm da đầu xảy ra. 3. Hình thành vảy có thể nhìn thấy được.

Bệnh viêm da tiết bả xảy ra khi quá trình tái tạo tế bào ở da đầu bị rút ngắn, dẫn đến sự bong tróc của các tế bào ở lớp sừng nhanh hơn,  chúng kết dính lại với nhau tạo thành vảy có thể nhìn thấy được. Có nhiều nguyên nhân gây nên vấn đề này. Bệnh có tính chất di truyền, những gia đình có người mắc bệnh thì con của họ cũng dễ mắc bệnh. tác nhân kích thích của bệnh được biết đến có liên quan  đến một loại nấm được gọi là malassezia, phát triển trên hững vùng da nhờn nhiều , và dẫn đến hiện tượng viêm da, làm hình thành nên các vảy ngứa. 

Các yếu tố khác như căng thẳng về thể chất hoặc tinh thần, thay đổi nội tiết tố, chế độ dinh dưỡng không hợp lý , uống rượu,  cơ thể mệt mỏi , khí hậu khắc nghiệt, thường xuyên sử dụng dầu gội đầu , vệ sinh kém , và béo phì có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh .Các bệnh thần thần kinh, bao gồm bệnh Parkinson, đau đầu và đột quị cũng liên quan đến bệnh  viêm da tiết bả . Suy giảm miễn dịch ở người  nhiễm (HIV) cũng liên quan đến việc làm tăng các trường hợp bị bệnh viêm da tiết bả.

Bệnh viêm da tiết bả được điều trị như thế nào?

Cách tốt nhất để làm giảm sự nghiêm trọng của bệnh viêm da tiết bả là ngăn chặn hoặc kiểm soát các nhân tố kích thích bằng cách quan tâm chú ý đến da dầu và chăm sóc da cẩn thận. 

Phương pháp điều trị bệnh viêm da tiết bả cho da đầu là thường xuyên sử dụng dầu gội đặc trị không những giúp loại bỏ vảy mà còn ngăn chặn sự hình thành vảy trên da.

Dòng sản phẩm Eucerin's DermoCapiliaire được đặc biệt dành cho bệnh viêm da tiết bả.
Sử dụng sản phẩm DermoCapillaire ANTI-DANDRUFF INTENSIVE SCALP TREATMENT- Các nghiên cứu da liễu và lâm sàng đã chứng minh tính hiệu quả và tương thích trên da đầu khô và nhờn và mắc bệnh chàm tiết bả.

Nhiều loại dầu gội được thiết kế đặc trị bệnh viêm da tiết bả. Chúng thường có chứa nhiều hoạt chất sau đây: Climbazole, Piroctone Olamine, Polidocanol, các chất kháng viêm như axit salycid và resorcin, khoáng chất như kẽm hoặc selenium sulfide, hoặc các chất chống nấm như ketoconazole.  

Sản phẩm Eucerin DermoCapillaire  ANTI-DANDRUFF INTENSIVE SCALP TREATMENT, ANTI-DANDRUFF CREME SHAMPOO và ANTI-DANDRUFF GEL SHAMPOO được thiết kế đặc trị cho da đầu khô hay có gàu và đã được chứng minh lâm sàng chứng minh hiệu quả đối với bệnh viêm da tiết bả.

Trong một số trường hợp nghiêm trọng, bác sĩ da liễu và dược sĩ có thể kê đơn các loại thuốc  trị nấm, như ketoconazole, metronidazole, hoặc axit azelaic hoặc các dung dịch có chứa chất kháng viêm corticosteroids.

Gần đây các chất miễn dịch như tacrolimus hay pimecrolimus mới được sử dụng.

Bệnh viêm da tiết bả là tình trạng mãn tính có thể kiểm soát tốt với các phương pháp điều trị thích hợp. Bệnh thường bùng phát từng đợt xen giữa khoảng thời gian bệnh không hoạt động. Một dạng nghiêm trọng  hơn của bệnh là tình trạng bệnh chồng lấp với bệnh vảy nến tuyến bả, còn được gọi là " Sebopsoriasis"

Luôn luôn tham khào ý kiến bác sĩ tư vấn nếu các triệu chứng bệnh viêm da tiết bả không tương thích với  dầu gội đặc trị, các mảng da bị bệnh viêm da tiết bả bị nhiễm trùng, xuất hiện mủ, đóng vảy cứng hay chúng trở nên đỏ hoặc đau

Các sản phẩm liên quan

Tìm đại lý bán lẻ