Bệnh Viêm da dị ứng trên cơ thể của trẻ em – Nhận biết và kiểm soát các triệu chứng

5 phút đọc
Xem thêm

Bệnh Viêm da dị ứng là bệnh ngoài da không lây, rất phổ biến, ảnh hưởng đến 10 - 20% trẻ em toàn cầu và 2 - 5% người lớn. Đây là một tình trạng mãn tính, có nghĩa là các triệu chứng có thể kéo dài, mặc dù trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có thể "bỏ" các triệu chứng này. Cụ thể người bệnh phải trải qua 2 giai đoạn bệnh - giai đoạn bệnh không hoạt động ("lúc nghỉ") và giai đoạn hoạt động cấp tính ("bùng phát bệnh"). Chăm sóc da tốt cho cả 2 giai đoạn có thể làm giảm sự khó chịu.

Dấu Hiệu Và Triệu Chứng

BỆNH VIÊM DA DỊ ỨNG LÀ GÌ?

Bệnh Viêm da dị ứng (hay chàm) là căn bệnh ngoài da ngày càng gia tăng, ảnh hưởng người lớn, trẻ em và trẻ sơ sinh, ở tất cả các màu da, sắc tộc. Trẻ em có thiên hướng mắc bệnh với 90% người bệnh phát triển bệnh Viêm da dị ứng trước 5 tuổi. Bệnh khó bắt đầu ở giai đoạn trưởng thành.

1. Hàng rào chức năng của da bị suy yếu làm các vi sinh vật xâm nhập dễ dàng hơn. 2. Kích hoạt các tế bào miễn dịch, da bị viêm. 3. Ngứa
Làn da của trẻ em bị bệnh Viêm Da Dị Ứng có xu hướng sần sùi, dày lên và không mềm mượt

Các triệu chứng có thể xuất hiện ở da đầu ("cứt trâu"), mặt và cơ thể. Sự xuất hiện của bệnh và các vùng bị ảnh hưởng là khác nhau ở trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ và người lớn.

 • Trẻ sơ sinh có thể phát triển các triệu chứng nhỏ nhất là từ khi chúng 2 - 3 tháng. Một vết phát ban có thể xuất hiện đột ngột, làm da bị khô, ngứa và đóng vảy. Ở giai đoạn phát bệnh, làn da bị nhiễm trùng có thể rỉ ra chất lỏng. Một số trẻ sơ sinh mắc bệnh Viêm da dị ứng ở mặt - đặc biệt là ở vùng má - và da đầu (được biết đến như là cứt trâu), đầu gối và cùi chỏ. Rất hiếm khi trẻ em phát triển bệnh ở vùng mặc tã. Mặc dù vùng này cũng tương tự, nhưng nó rất ẩm nên bệnh Viêm da dị ứng khó phát triển
 • Trẻ em phát triển bệnh muộn hơn (từ 2 tuổi cho đến khi dậy thì), thường xuất hiện vết phát ban trên cơ thể, thường khô kèm theo ngứa, và các mảng đóng vảy. Da có xu hướng sần sùi, dày hơn, không mềm mượt. Các vùng bị ảnh hưởng phố biến là các nếp gấp của khuỷu tay, vùng cổ, cổ tay, mắt cá chân và / hoặc các nếp gấp giữa vùng mông và chân. Trẻ em Caucasian có xu hướng có các triệu chứng ở phía trong khuỷu tay, cổ tay, phía sau đầu gối và phía trước phần mắc cá chân. Trẻ em da màu và Châu Á có xu hướng mắc bệnh ở phía đối diện khuỷu tay hoặc đối diện đầu gối.
 • Bệnh Viêm da dị ứng ở người lớn với các triệu chứng điển hình là da rất khô, đóng vảy và ngứa liên tục ở mặt và cơ thể
Thú nhồi bông (tốt hơn là làm từ cotton) có thể làm xao lãng con của bạn và có thể ngăn chặn chúng gãi.

Bệnh Viêm da dị ứng có 2 "giai đoạn". Trong suốt giai đoạn bệnh không hoạt động (hay "lúc nghỉ") da thường rất khô, bị châm chích hay bị bong da và cần được dưỡng ẩm hàng ngày. Ở giai đoạn bệnh hoạt động (hay "phát bệnh") thì cần được điều trị với dược phẩm để làm giảm viêm da và dịu bớt con ngứa.

Căn bệnh có thể gây lo lắng, không những cho những trẻ em bị mắc bệnh mà còn cho cha mẹ của chúng. Rất khó để giữ trẻ không gãi. Trẻ sơ sinh, trẻ mới chập chững biết đi và trẻ nhỏ thỉnh thoảng cọ xát làn da của chúng vào giường, quần áo, thảm hay bất kì bề mặt nào để làm giảm cơn ngứa và điều này có thể dẫn đến nhiễm trùng da. Bên cạnh đó còn khiến xảy ra các vấn đề về giấc ngủ, gây ra căng thẳng cho cha mẹ.

Do đó, phương pháp điều trị chăm sóc da hiệu quả có thể làm dịu nhẹ sự khó chịu.

Làm sao để tôi biết rằng con của tôi đang phát bệnh trên cơ thể?

Con của bạn có thể đang bị phát bệnh nếu…

Chúng có các cơn ngứa từ vừa phải đến dữ dội.

Da của chúng bị viêm và đau đớn.

Da của chúng rỉ chất lỏng và thậm chí là chảy máu

Con của bạn có thể không bị phát bệnh nếu...

Sử dụng kem dưỡng ẩm làm dịu nhẹ đi các triệu chứng.

Chúng kiểm soát được các triệu chứng mà không gãi.

Da của chúng không bị tổn thương và chỉ bong tróc nhẹ.

Attention

Nếu bạn không chắc về các triệu chứng của con bạn, hãy hỏi ý kiến của bác sĩ da liễu

Đọc thêm và làn da của trẻ em

Nguyên Nhân Và Điều Kiện Bộc Phát

Các nguyên nhân tiềm năng và điều kiện bộc phát bệnh Viêm da dị ứng trên da của trẻ.

Các bác sĩ da liễu đã xác định một số nguyên nhân và nhân tố góp phần gây bệnh, ví dụ:

Mối quan hệ thì rất quan trọng- Nếu cha hoặc mẹ hoặc cả hai mắc bệnh Viêm Da Dị Ứng thì khả năng con của họ mắc bệnh này tăng lên
Trẻ em sinh sống ở thành phố nơi mà ô nhiễm nặng, thì có thể dễ phát triển bệnh Viêm Da Dị Ứng hơn

 • Liên kết với bệnh dị ứng theo mùa hay bệnh hen suyễn. Có bằng chứng chỉ ra rằng bệnh Viêm da dị ứng được liên kết với một hay cả 2 bệnh dị ứng và hen. Cái được gọi là "sự tiến triển bệnh atopic" bắt đầu bệnh Viêm da dị ứng lúc nhỏ và suốt sau đó, trong suốt thời thanh niên và trưởng thành, bệnh hen suyễn và dị ứng theo mùa phát triển.
 • Liên kết di truyền học. Nếu một hoặc nhiều thành viên trong gia đình mắc bệnh Viêm da dị ứng, con cái của họ sẽ có nguy cơ mắc 3 bệnh trên.
 • Môi trường. Trẻ em từ các nước phát triển, sống ở thành thị nơi có độ ô nhiễm nặng và những trẻ sống ở khí hậu lạnh thì có thể dễ phát triển bệnh Viêm da dị ứng. Trong một nghiên cứu, trẻ em Jamaica sống ở London được thấy là phát triển bệnh Viêm da dị ứng cao gấp 2 lần những trẻ sống ở Jamaica.
 • Giới tính. Phụ nữ thì dễ mắc bệnh hơn đàn ông.
 • Độ tuổi của người mẹ khi sinh con. Có bằng chứng cho thấy em bé được sinh khi người mẹ lớn tuổi thì dễ mắc bệnh Atopic Dermatitis hơn.

Người bệnh được cho là bị sụt giảm các nhân tố dưỡng ẩm tự nhiên (ví dụ như urea và các amino axit) và sự trao đổi lipid ở biểu bì bị rối loạn. Điều này giải thích vì sao da của họ bị khô với hàng rào chức năng bị rối loạn.

Sự bùng phát bệnh thường phát triển theo vòng tròn bệnh Viêm da dị ứng (xem minh họa). Đây là vòng tròn mà nguyên nhân và ảnh hưởng bắt đầu khi đứa trẻ gãi và làm tổn thương hàng rào da mỏng manh của chúng. Các lớp da tiếp xúc sau đó trở thành nơi lý tưởng cho vi khuẩn được gọi là Staphylococcus aureus. Chúng sinh sôi nảy nở và làm nhiễm trùng da. Sự nhiễm trùng gây viêm da, làm da bị ngứa và vòng tròn tiếp tục trở lại.

Các phương pháp điều trị da liễu giúp phá hủy vòng tròn bệnh Viêm da dị ứng

Các Nhân Tố Tác Động

Các nhân tố khác góp phần gây bệnh

Điệu kiện bộc phát bệnh là khác nhau ở mỗi người nên rất quan trọng phải duy trì ghi nhớ về các nhân tố bên ngoài và ảnh hưởng của chúng lên tình trạng da của trẻ. Các nhân tố này có thể bao gồm:

Một số loại thực phẩm, như quả hạch có thể gây bộc phát các triệu chứng bệnh Viêm Da Dị Ứng

 • Các vật liệu tiếp xúc với da, như ni lon (có thể gây đổ mồ hôi) và len (nhân tố làm trầm trọng triệu chứng).
 • Các loại thực phẩm và nước uống. Ví dụ phổ biến bao gồm sữa, quả hạch và sò hến. Tuy nhiên, rất quan trọng phải hỏi ý kiến bác sĩ trước khi bạn loại bỏ loại nào ra khỏi chế độ ăn của trẻ để chắc chắn bạn không bỏ qua thành phần dinh dưỡng quan trọng.
 • Các chất gây dị ứng như bụi bẩn, phấn hoa.
 • Căng thẳng tâm lý. 
 • Các chất tẩy rửa, ví dụ như các chất sinh học. 
 • Hút thuốc lá. 
 • Thiếu ngủ và căng thẳng (tác dụng phụ của bệnh) có thể làm tình trạng tồi tệ hơn. 

Đọc thêm về các nhân tố ảnh hưởng đến làn da

Các Giải Pháp

Kiểm soát sự khó chịu do bệnh Viêm da dị ứng trên làn da của trẻ

Sử dụng kem dưỡng ẩm để giảm khô da, châm chích da và ngứa có thể làm giảm căng thẳng cho cả cha mẹ và trẻ em và có thể cải thiện chất lượng cuộc sống

Mặc dù không có cách chữa trị bệnh Viêm da dị ứng nhưng liệu pháp y học được khuyên là dưỡng ẩm kiên trì để làm da không bị khô, châm chích và ngứa và làm giảm căng thẳng cho cả trẻ em và cha mẹ.

Trong suốt giai đoạn bệnh không hoạt đọng phải sử dụng thuốc làm mềm da để duy trình qui trình dưỡng da hàng ngày.

Chất làm mềm da

Chất làm mềm da, hay kem dưỡng ẩm, bao gồm các dung dịch, kem mặt, được sử dụng cùng với dầu tắm, giúp làn da được cấp nước. Làn da mềm mại sẽ ít ngứa hơn và ít bị gãi và châm chích.

Các thành phần thường thấy trong các loại thuốc làm mềm da, bao gồm:

 • Các axit tự do Omega-6. Dầu cây anh thảoTinh dầu nho làm dịu nhẹ và nuôi dưỡng làn da trong khi bổ sung hàng rào bảo vệ tự nhiên của da.
 • Licochalcone A (chiết xuất từ rễ cây cam thảo). Chất chống viêm và chống oxy hóa tự nhiên giúp làn da giảm đỏ và viêm

Phương pháp điều trị da liễu

Khi quá trình bùng phát bệnh xảy ra, cần bổ sung thuốc làm mềm da với đơn của bác sĩ về phương pháp chăm sóc da tích cực như các loại kem dược phẩm. Các loại kem này thường có chứa corticosteroids.

Corticosteroids là chất rất hiệu quả và có tác dụng nhanh làm giảm sự ngứa của quá trình phát bệnh ngay khi sử dụng. Tuy nhiên, việc sử dụng cần được hạn chế theo lời khuyên của bác sĩ.

Sản phẩm Eucerin AtopiControl Acute Care Cream làm cải thiện đáng kể vẻ ngoài của làn da trong suốt quá trình phát bệnh

Sản phẩm chăm sóc da Eucerin's AtopiControl Acute Care Cream có đặc tính đã được chứng minh lâm sàng là cải thiện đáng kể vẻ ngoài của làn da trong giai đoạn phát bệnh. Một nghiên cứu lâm sàng cho thấy có sự so sánh ảnh hưởng của sản phẩm chăm sóc da AtopiControl Acute Care Cream và ảnh hưởng của kem có chứa 1% chất hydrocortisone ở làn da bị bệnh atopic. AtopiControl Acute Care Cream không phải là dược phẩm và không thay thế dược phẩm.

Sản phẩm Eucerin AtopiControl Anti-Itch Care Spray là sản phẩm xịt làm giảm triệu chứng ngay lập tức, có thể được sử dụng thêm với Eucerin AtopiControl Acute Care Cream để tăng tính hiệu quả phù hợp với trẻ em (trên 3 tuổi) và người lớn.

Một số lời khuyên khác cho phụ huynh có con bị bệnh Viêm da dị ứng trên cơ thể

Nước để tắm cho bé của bạn nên ấm và không được nóng quá
Cần giữ móng tay bé ngắn để ngăn không gây ra các vết gãi nghiêm trọng

 • Tắm cho con bạn bằng nước ấm, không phải nước nóng. 
 • Giới hạn thời gian tắm từ 5 - 10 phút. 
 • Không sử dụng bồn tắm. 
 • Với trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi, sử dụng sản phẩm Eucerin AtopiControl Cleansing Oil để tắm. 
 • Vỗ nhẹ để da khô, sau đó dùng thuốc làm mềm da ngay.  
 • Bôi thuốc làm mềm da ít nhất 2 lần mỗi ngày. 
 • Cắt ngắn và giũa móng tay để trẻ không gãi và đâm vào da. 
 • Mang găng tay bằng cotton cho trẻ vào ban đêm để trẻ không gãi khi ngủ. 
 • Giữ nhiệt độ phòng mát mẻ và độ ẩm thấp.   
 • Đưa cho trẻ búp bê để gãi vì điều này sẽ làm giảm nhu cầu tự gãi da của mình là một ý tưởng hay.

Tìm đại lý bán lẻ