Bạn có thể làm gì – Khi da bị mụn trứng cá được điều trị bằng thuốc

5 phút đọc
Xem thêm

Đối với nhiều người bị mụn trứng cá, các phương pháp tự chữa trị thường không mang lại hiệu quả mong muốn. Tình trạng mụn trứng cá ở những bệnh nhân này thường nghiêm trọng hơn và ở mức độ trung bình (mụn đầu trắng) hoặc nặng (mụn bọc). Dấu hiệu tốt là hiện nay đã có nhiều giải pháp điều trị hiệu quả triệu chứng mụn trứng cá. Và nếu việc trị liệu được tiến hành càng sớm thì các rủi ro tổn thương về cả thể chất lẫn tinh thần của người bệnh càng được giảm thiểu.

>>> Xem thêm thông tin về: Cách trị mụn bọc Nặn mụn xong nên làm gì Cách trị mụn đầu đen ở mũi Các bước skincare cho da mụn Sau khi nặn mụn nên làm gì Skincare cho da dầu mụn Mụn đầu đen ở mũi Các bước chăm sóc da mụn Mụn bọc ở cằm Mụn bọc ở mũi

Dấu Hiệu & Triệu Chứng

Nhận biết được bốn yếu tố chính gây nên mụn trứng cá và các phương pháp điều trị.

Việc quan trọng trước khi quyết định liệu pháp điều trị là phải nhận biết được các triệu chứng của mụn trứng cá. Các liệu pháp điều trị mụn trứng cá ở mức độ nhẹ và trung bình thường giải quyết 1 trong 4 (hoặc nhiều hơn) yếu tố gây mụn:

Mụn: Những triệu chứng trên da
 • Giảm sự bài tiết bã nhờn, qua đó kiểm soát chứng viêm da tăng bã nhờn
 • Thúc đẩy quá trình bong tróc da, qua đó kiểm soát sự tăng sừng.
 • Tiêu diệt và ngăn ngừa sự thâm nhập của vi khuẩn
 • Giảm viêm nhiễm và làm dịu các nốt sần mụn mủ.

Có những liệu pháp điều trị mụn nào?

Liệu pháp điều trị mụn trứng đa dạng và phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng.
Luôn thông báo cho bác sĩ về những loại thuốc đang sử dụng để tránh sự tương tác với thuốc trị mụn.

Các loại thuốc hiệu quả có thể dùng chữa trị mụn trứng cá bao gồm một số thuốc bôi ngoài da, kháng sinh dạng uống...tuy nhiên, cần phải tùy thuộc vào toa thuốc kê bởi bác sĩ da liễu dựa theo mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng.

Liệu pháp điều trị mụn trứng cá luôn tuân theo một tiêu chuẩn quốc tế nghiêm ngặt để đảm bảo tính nhất quán trong phương pháp của các bác sĩ và chuyên gia da liễu. Bài hướng dẫn này dựa trên các nghiên cứu lâm sàng giúp cung cấp những thông tin về (một hoặc cùng lúc nhiều) phương pháp điều trị có thể sử dụng, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của mụn và các triệu chứng riêng của mỗi bệnh nhân. Ngoài ra, bài hướng dẫn cũng chỉ ra các liệu pháp thay thế dành riêng cho từng loại da hoặc giới tính.

 Một số loại thuốc uống không nên dùng trong giai đoạn mang thai, đặc biệt trong 3 tháng đầu tiên. Vì thế bác sĩ và chuyên gia da liễu có thể đề nghị các liệu pháp thay thế khác.


Cần lưu ý rằng liệu pháp điều trị mụn trứng cá cần thời gian để có hiệu quả, cho dù người bệnh có dùng thuốc hay không.
Thời gian điều trị thông thường diễn ra từ 4 đến 8 tuần, mặc dù đôi khi có thể kéo dài tới 3 tháng. Trong suốt quá trình điều trị,  tình trạng mụn có thể trở nên trầm trọng hơn trước khi được chữa khỏi khiến các bệnh nhân thường chán nản và bỏ cuộc. Vì vậy, điều quan trọng là phải kiên trì tuân theo các quy trình chữa trị ngay cả khi không có tiến triển trước mắt.

Tác dụng phụ của một số thuốc trị mụn

Thuốc có thể có một số tác dụng phụ, chẳng hạn như khiến da khô hoặc nhạy cảm với ánh sáng. Những tác dụng phụ này có thể khắc phục bằng cách sử dụng các sản phẩm dưỡng ẩm bổ trợ cho da bị mụn trứng cá như Dưỡng chất tăng cường độ ẩm cho da Eucerin DermoPURIFYER Active Night. Sản phẩm này có thể được sử dụng kèm với các biện pháp điều trị mụn trứng cá theo tiêu chuẩn để dưỡng ẩm chuyên sâu và làm dịu hiện tượng khô da.

* Nast, A.; Dréno, B.; Degitz, K. et al. (2012), European Evidence-based (S3) Guidelines for the Treatment of Acne, Journal of the European Academy of Dermatology and Venereology, 26, p. 1–29.

Nguyên Nhân Và Yếu Tố Gây Nên Mụn Trứng Cá

Các nguyên nhân và yếu tố chính gây nên mụn trứng cá

Sự tăng tiết bã nhờn
Quá trình thâm nhập của vi sinh vật

Hóc-môn. Ở phần lớn trường hợp, mụn trứng cá đều được gây nên bởi một phản ứng của các tuyến bã nhờn trước hóc-môn androgen. Các tuyến bã nhờn phản hồi lại sự tuần hoàn hóc-môn bằng cách sản xuất dư thừa bã nhờn.


Chứng tăng tiết bã nhờn kết hợp với sự xáo trộn các tế bào da sẽ dẫn đến hiện tượng phình to tuyến bã nhờn và hình thành các đốm trên da. Một số loại vi khuẩn có thể thâm nhập vào các đốm này khiến da bị ửng đỏ và viêm nhiễm.

Quá trình trên xảy ra phổ biến ở thanh thiếu niên khi cơ thể cả nam và nữ đều trải qua sự biến đổi hóc-môn androgen trong tuổi dậy thì. Có đến 90% thanh niên bị ảnh hưởng bởi mụn trứng cá ở các mức độ khác nhau, và thường thì chúng sẽ biến mất ở độ tuổi trưởng thành.

Mụn trứng cá có thể xuất hiện ở bất kỳ lứa tuổi nào. Có đến 80% số trường hợp mụn trứng cá ở người trưởng thành rơi vào những phụ nữ đang trải qua quá trình thay đổi hóc-môn.

Điều này có thể xảy ra trong thời gian mang thai, chu kỳ kinh nguyệt hoặc liên quan đến những rối loạn hóc-môn như hội chứng đa nang buồng trứng.

Da nhờn dễ mắc mụn trứng cá hơn những loại da khác.

Vi khuẩn. Những người bị mụn trứng cá thường có làn da nhờn bóng. Chính điều này tạo thành một môi trường lý tưởng cho các vi khuẩn thường vốn vô hại sinh sôi nảy nở, gây kích ứng da và viêm nhiễm ở các tuyến lân cận.

Gen. Lý thuyết di truyền học cũng có thể được dùng để giải thích cho việc tại sao một số người lại dễ bị mụn trứng cá hơn những người khác. Mặc dù không phải là bệnh di truyền, nếu cha mẹ bị mụn trứng cá thì con cái của họ sẽ dễ mắc phải tình trạng này hơn. Điều tương tự cũng xảy ra đối với con của những người có mụn trứng cá ở độ tuổi trưởng thành.

Thuốc. Có ý kiến cho rằng một số loại thuốc, chẳng hạn như steroids và lithium (thuốc an thần) có thể dẫn đến sự xuất hiện của mụn trứng cá ở những người dễ mắc phải.

Những quan điểm sai lầm về mụn trứng cá

Vệ sinh quá mức có thể làm các triệu chứng mụn trứng cá thêm trầm trọng
Đối với da mụn, cần phải sử dụng các sản phẩm trang điểm không làm bít lỗ chân lông (non-comedogenic)

Bên cạnh những nguyên nhân đã được chứng minh ở trên, có rất nhiều suy đoán xoay quanh mụn trứng cá và hầu hết đều mang tính quy chụp cho người bệnh. Ví dụ, ý kiến cho rằng những người bị mụn trứng cá có lối sống không sạch sẽ là hoàn toàn sai lầm.

Trên thực tế, việc vệ sinh quá mức khiến da bị tổn hại nhiều hơn là vệ sinh sơ sài.

Tương tự với ý kiến cho rằng chế độ dinh dưỡng nghèo nàn sẽ dẫn đến sự xuất hiện của mụn trứng cá. Tất nhiên, một chế độ dinh dưỡng lành mạnh luôn mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể, nhưng trên thực tế đồ ăn nhiều dầu mỡ hoặc sô-cô-la lại ảnh hưởng rất ít đến mụn trứng cá.

Những người mắc mụn trứng cá không những phải đối mặt với mặc cảm ngoại hình mà còn chịu nhiều tác động tâm lý. Người bệnh thường mất tự tin vào bản thân do rất khó để che dấu sự hiện diện của các vết đốm và mụn mủ trên mặt.

Một số thủ thuật được áp dụng nhằm che dấu làn da bị mụn như trang điểm thật đậm, phủ tóc trên mặt hoặc để râu quai nón có thể khiến mọi việc trở nên tồi tệ hơn, gây cản trở khi bôi thuốc ngoài da.

Tin tốt là hiện nay đã có các biện pháp chữa trị mụn trứng cá. Và việc trị liệu được tiến hành càng sớm thì các tổn thương về thể chất lẫn tinh thần của người bệnh càng được giảm thiểu.

Đọc thêm về  tổng quan thuốc trị mụn
Đọc thêm về các liệu pháp trị mụn không dùng thuốc

Các Yếu Tố Khác Gây Mụn Trứng Cá

Uống sữa quá nhiều có thể khiến các triệu chứng bệnh trở nên trầm trọng hơn

Các triệu chứng mụn có thể đa dạng tùy cơ địa mỗi người. Mỗi cá thể có những phản ứng khác biệt trước từng loại thức ăn hoặc môi trường xung quanh.

Dưới đây là một số yếu tố thường gặp có thể khiến tình trạng mụn trở nên trầm trọng hơn:

 • Chế độ dinh dưỡng quá nhiều cacbonhydrate mạch ngắn (đường và bột) 
 • Dùng quá nhiều sữa và các sản phẩm từ sữa (ngoại trừ pho mát)
 • Hút thuốc lá
 • Các sản phẩm chăm sóc da và trang điểm gây bít tắc lỗ chân lông

Attention

Việc tìm kiếm sự tư vấn từ các chuyên gia da liễu trong giai đoạn đầu bị mụn trứng cá là rất quan trọng, kể cả đối với những triệu chứng nhẹ, bởi các liệu pháp y tế hiệu quả có thể ngăn chặn sự phát triển của mụn và những hậu quả về sau (ví dụ như sẹo).

Các dụng cụ trang điểm như bông mút và cọ phải được thay thường xuyên để giữ vệ sinh

Một số điều cần lưu ý:

 • Sử dụng nước ấm , không quá nóng hoặc quá lạnh
 • Chỉ dùng các sản phẩm chăm sóc da không gây bít lỗ chân lông
 • Trang điểm bằng các sản phẩm không gây bít lỗ chân lông
 • Sử dụng sữa rửa mặt phù hợp trước khi đi ngủ để loại bỏ bụi bẩn và giúp da dễ dàng hấp thu các loại thuốc.
 • Để mụn tự biến mất một cách tự nhiên - nặn mụn sẽ khiến chúng trở nên tồi tệ hơn


Đọc thêm về các liệu pháp trị mụn không dùng thuốc

Giải Pháp

Điều trị các triệu chứng trên da mụn

Cần phải có thói quen chăm sóc da hằng ngày với những sản phẩm phù hợp.

Mặc dù không có phương pháp đặc trị đối với da mụn trứng cá, các triệu chứng bệnh vẫn có thể được chữa trị bằng các liệu pháp có sử dụng thuốc và không sử dụng thuốc. Các biện pháp can thiệp y tế thường chỉ được đề nghị cho những trường hợp mụn ở mức độ nặng hoặc khi đã áp dụng các biện pháp không sử dụng thuốc nhưng không có hiệu quả.

Phương án điều trị đầu tiên đối với mụn ở mức độ nặng thường là thuốc bôi ngoài da dạng gel, kem hoặc sữa (lotion).

Các liệu pháp chữa trị bao gồm:

 • Các loại thuốc bôi ngoài da có tác dụng ngăn ngừa sự tăng bất thường các mô sừng cũng như chống viêm nhiễm nên có tác dụng đối với cả mụn thường và mụn viêm.
 • Thuốc giúp ngăn ngừa hiện tượng bít tắc nang lông do các tế bào da chết, đồng thời tiêu diệt vi khuẩn gây nhiễm trùng.
 • Kháng sinh bôi ngoài da giúp tiêu diệt vi khuẩn gây viêm nhiễm nang lông. Nên luôn được dùng thuốc ở nhóm 2 để ngăn chặn sự tăng cường đề kháng của vi khuẩn.
 • Thuốc sử dụng như một liệu pháp thay thế nhằm loại bỏ tế bào chết khỏi da và tiêu diệt vi khuẩn. Thường được chỉ định ở các bệnh nhân chịu tác dụng phụ của Benzoyl Peroxide hoặc thuốc bôi ngoài da chứa retinoilds.
Nếu đang mang thai hoặc dự định có thai, bạn nên tìm kiếm sự tư vấn từ chuyên gia da liễu về các phương án điều trị mụn trứng cá của mình.
Một số loại thuốc tránh thai cũng có khả năng cải thiện các triệu chứng mụn trứng cá.

Các loại thuốc bôi ngoài da có thể được kết hợp với kháng sinh dạng viên (chủ yếu là tetracyclines hoặc erythromycin).

Nếu những biện pháp này không có hiệu quả, Isotretinoin có thể được chỉ định. Các liệu pháp điều trị nội tiết tố cũng có thể có hiệu quả ở những phụ nữ bị mụn trứng cá do hóc-môn estrogen ức chế hoạt động của tuyến bã nhờn cũng như ngăn cản sự hình thành trứng và androgens ở tuyến thượng thận.

Cũng như các loại thuốc khác, thuốc trị mụn cũng có một số tác dụng phụ nhất định khiến da bị khô hoặc nhạy cảm với ánh nắng mặt trời. Nhưng những tác dụng phụ này có thể được khắc phục bằng việc sử dụng các sản phẩm dưỡng ẩm bổ trợ cho da mụn như Kem dưỡng ẩm Eucerin DermoPURIFYER Active Night Care 

Tìm hiểu thêm về các liệu pháp điều trị mụn trứng cá có sử dụng thuốc
Tìm hiểu thêm về các liệu pháp điều trị mụn trứng cá không có sử dụng thuốc
Tìm hiểu thêm về dòng sản phẩm Eucerin DermoPURIFYER Active Night Care

Bài viết liên quan

Có Thể Bạn Quan Tâm

Tìm đại lý bán lẻ