Hình ảnh người phụ nữ đang giữ 2 tay ở trước mặt của cô ấy

Các dấu hiệu lão hóa Làn da lão hóa nhạy cảm

Vì quá trình lão hóa bắt đầu nên cấu trúc của da bắt đầu thay đổi. Các sự thay đổi này được phản ánh ra bên ngoài, ở kết cấu và vẻ ngoài của da. 

Bởi vì sự thiếu hụt của nồng độ các chất tự nhiên cấu tạo nên các đường nét và vẻ ngoài tươi trẻ của da, nên các đường nhăn và các nếp nhăn có thể xuất hiện. Vì cấu trúc bên trong đã suy yếu, nên nó có thể dẫn đến tình trạng giảm thể tích da hay giảm mật độ da. Hơn thế nữa, làn da còn trở nên nhạy cảm hơn.

DẤU HIỆU VÀ TRIỆU CHỨNG

LÀM THẾ NÀO ĐỂ NHẬN BIẾT LÀN DA LÃO HÓA NHẠY CẢM

Da mặt nhạy cảm có thể có nhiều dấu hiệu và triệu chứng khác nhau. Chúng có thể đi kèm với ngứa, căng hay phát ban. 

Hơn nữa ở tuổi 25, các dấu hiệu lão hóa sớm có thể bắt đầu xuất hiện trên bề mặt da. Xuất hiện nhiều nhất là các đường nhăn và nếp nhăn, sự giảm thể tích da và giảm mật độ da. Tuy nhiên, không phải tất cả các thay đổi đều có thể nhìn thấy được. Trong trường hợp da lão hóa nhạy cảm, sự thay đổi có thể nhận biết dễ nhất là khi sờ vào da.

Lão hóa da ảnh hưởng đến các lớp da khác nhau

1. Lớp biểu bì. 
Quá trình tái tạo tế bào chậm hơn và sự sản sinh lipid cũng bị suy giảm khiến cho làn da bị khô ráp và sần sùi hơn. Khi lão hóa xảy ra, lớp da này trở nên nhạy cảm hơn với tia UV. Da ít hiệu quả trong việc tự lành vết thương và chức năng miễn dịch suy yếu dẫn đến việc khả năng da bị nhiễm trùng rất cao, và các vết thương tự lành rất chậm. Làn da trở nên ít đàn hồi và bị kích thích thường xuyên hơn.

2. Lớp hạ bì. 
Từ độ tuổi 25 mỗi năm làn da bị mất đi 1% lượng collagen tự nhiên. Cùng với sự thiếu hụt chất elastin đã khiến cho các mô hạ bì bị phá huỷ. Cấu trúc da bị tổn thương và các nếp nhăn xuất hiện. Sự đàn hồi của da suy giảm, làn da có xu hướng bị tổn thương và các mao mạch bị vỡ. Lưu thông máu kém dẫn đến việc vận chuyển các chất dinh dưỡng và oxy đến bề mặt da không được hiệu quả. Cuối cùng làm làn da không còn được hồng hào và trẻ trung nữa. 

Mô tả sinh động về làn da và các lớp của nó
Sau độ tuổi 25, sự thiếu hụt lượng collagen và elastin mỗi năm dẫn đến tình trạng các mô hạ bì bị phá hủy
Phần phía dưới của gương mặt người phụ nữ
Sự thiếu hụt các tế bào sản sinh lipid có thể dẫn đến sự hình thành nếp nhăn ở xung quanh mũi và miệng

Vẻ ngoài và cảm nhận làn da lão hóa nhạy cảm như thế nào

Vùng da mặt rất mỏng và nhạy cảm, do đó nó có xu hướng da ảnh hưởng bởi các tác nhân bên ngoài. Quá trình lão hóa tự nhiên không thể tránh được dẫn đến sự suy giảm chức năng cân bằng độ ẩm, sự tái tạo và bảo vệ da. Trường hợp này xảy ra khi hàng rào chức năng bảo vệ da bị tổn thương và sự suy giảm nghiêm trọng chất Hyaluronic Acid, chất cung cấp độ ẩm tự nhiên cho da. 

Làn da nhạy cảm và quá trình lão hóa sớm có thể xuất hiện các triệu chứng sau

 • Da mẩn đỏ
 • Kết cấu da khô và sần sùi 
 • Các nếp nhăn và đường nhăn 
 • Cảm giác căng da 
 • Tăng độ nhạy cảm với các nhân tố bên ngoài.
Người phụ nữ đang dùng ngón tay bôi kem lên má phải của cô ấy
Quá trình lão hóa tự nhiên không thể tránh được dẫn đến sự suy giảm nghiêm trọng Hyaluronic Axit và Coenzyme Q10
Người phụ nữ đang dùng tay sờ má phải của cô ấy
Các triệu chứng khác như: da mẩn đỏ, da khô, căng và nhạy cảm với các tác nhân bên ngoài có thể là dấu hiệu của làn da nhạy cảm
NGUYÊN NHÂN VÀ CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG

CÁC NGUYÊN NHÂN GÂY NÊN LÀN DA LÃO HÓA NHẠY CẢM?

Làn da khỏe mạnh có chứa các chất tự nhiên ở mức có thể giữ các chức năng của nó hoạt động tốt. Vì quá trình lão hóa da cơ bản xảy ra làm thay đổi nồng độ các chất tự nhiên dẫn đến sự thay đổi vẻ ngoài của làn da. Một trong các chất này là Coenzyme Q10, chúng có khả năng tự hồi phục và tái tạo một cách hiệu quả. 

Sự thiếu hụt Coenzyme Q10 dẫn đến sự suy yếu khả năng tái tạo tế bào, làn da trở nên dễ bị tổn thương bởi sự oxy hóa. Điều này có thể dẫn đến làn da bị nhạy cảm và xuất hiện các dấu hiệu lão hóa sớm như các nếp nhăn, đường nhăn và da bị khô.

CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG

NHỮNG NGUYÊN NHÂN KHÁC ẢNH HƯỞNG ĐẾN LÀN DA LÃO HÓA NHẠY CẢM

Bên cạnh quá trình lão hóa không thể tránh được xảy ra trong da, bao gồm sự tụt giảm năng lượng tế bào do độ tuổi của da, còn có một số các nhân tố khác góp phần gây nên làn da lão hóa nhạy cảm.

Sự oxy hóa

Sự oxy hóa đóng một vai trò quan trọng trong chu trình sinh học, làm quá trình lão hóa da trở nên nhanh hơn. Nó xảy ra khi bị ảnh hưởng bởi lối sống, chức năng da bị tổn thương dẫn đến quá trình hình thành các gốc tự do - là các phân tử dễ bay hơi, tấn công cấu trúc tế bào bên trong của da, làm chúng trở nên yếu đi và dễ xuất hiện các dấu hiệu của chứng lão hóa da sớm như nếp nhăn, sự giảm thể tích và sự giảm mật độ da.

Hình ảnh người phụ nữ đang nghỉ ngơi chụp ảnh
Áp lực cuộc sống và căng thẳng có thể gây nên sự oxy hóa da

Các nhân tố về lối sống có thể dẫn đến sự oxy hóa da

Ánh nắng mặt trời 
Tiếp xúc với tia UV mà không có các biện pháp bảo vệ là nguyên nhân cơ bản gây nên lão hóa da. Bên cạnh việc phá hủy sợi collagen ánh nắng mặt trời còn gây ra sự viêm da, sạm nắng, làn da trở nên nhạy cảm hơn. 

Hút thuốc lá
Nicotin và các chất độc có trong thuốc lá ảnh hưởng và suy giảm các chức năng của các tế bào da.

CÁC GIẢI PHÁP

NGĂN CHẶN LÀN DA LÃO HÓA NHẠY CẢM

Các thành phần quan trọng

Bên cạnh việc tránh các lối sống không lành mạnh, cần lưu ý đến các thành phần hoạt tính đã được chứng minh có khả năng suy giảm quá trình lão hóa da. Các nhân tố môi trường bên ngoài ví dụ như:

 • Coenzyme Q10.
  Coenzyme Q10 là một chất tự nhiên trong cơ thể giúp các tế bào chuyển đổi dinh dưỡng thành năng lượng. Các sản phẩm chăm sóc da có chứa chất Coenzyme Q10 hoạt động để làm các tế bào mạnh hơn, kích hoạt tiềm năng tái tạo của tế bào để làm các chức năng của chúng hiệu quả hơn. Chất này còn có chất lượng chống oxy hóa cao, do đó có khả năng trung hòa các gốc tự do gây ra bởi các nhân tố môi trường bên ngoài. Các nhân tố này, ví dụ như UV và ô nhiễm, góp phần làm phá hủy collagen và elastin- gây nên các dấu hiệu lão hóa đầu tiên của lão hóa như các nếp nhăn và các đường  nhăn.
 • Hyaluronic Acid
  Hyaluronic Acid là một thành phần tự nhiên có trong da. Một trong những chức năng chính của nó là cung cấp độ ẩm và giữ nước cho da. Khi quá trình lão hoá xảy ra, chức năng tự nhiên của da để sản sinh Hyaluronic Acid bị suy yếu và các nếp nhăn bắt đầu hình thành và sâu hơn. Các sản phẩm như Eucerin Hyaluron-Filler có chứa Hyaluronic Acid cung cấp độ ẩm và cải thiện sự khô da. 
 • Ceramide-3.
  Ceramides là chất tự nhiên hiện diện trong các lớp trên cùng của làn da. Chúng là một dạng lipid tạo nên hàng rào bảo vệ da, giúp giữ độ ẩm và ngăn ngừa kích ứng. Ở tình trạng da khô, sự thiếu hụt của ceramides thường xuyên xảy ra. Các sản phẩm chăm sóc da có chứa ceramides có khả năng tăng cường hàng rào bảo vệ da cải thiện tình trạng khô da và ngăn ngừa kích ứng. 

Qui trình chăm sóc da

Chăm sóc làn da lão hóa nhạy cảm một cách nhẹ nhàng với qui trình chăm sóc da mặt hàng ngày không gây kích ứng hay làm nặng thêm các triệu chứng sẵn có là rât quan trọng. Lựa chọn sản phẩm rửa mặt dịu nhẹ không chứa các chất tạo màu và hương liệu nhân tạo ví dụ như dòng sản phẩm Eucerin DermatoCLEAN thích hợp cho da nhạy cảm.

Người phụ nữ đang rửa má phải của cô ấy với miếng bông cotton
Sản phầm Eucerin DermatoCLEAN Mild Cleansing Milk phù hợp cho làn da nhạy cảm

Đăng ký nhận thông báo mới

Hãy để lại các thông tin dưới đây để chúng tôi có thể giúp bạn cập nhật ngay các thông tin mới nhất từ Eucerin!

 • Trải nghiệm các sản phẩm mới
 • Tham gia rút thăm trúng thưởng đặc biệt
 • Cập nhật thông tin và nhận lời khuyên hữu ích