Bệnh Viêm da dị ứng ở mặt của trẻ em – Nhận biết và phương pháp chăm sóc

Xem thêm

Tỷ lệ trẻ em trên toàn thế giới mắc bệnh Viêm da dị ứng khoảng 10-20%. Viêm da dị ứng là một bệnh ngoài da mãn tính nhưng không mang tính chất lây lan. Các triệu chứng đặc trưng bao gồm da khô dễ kích ứng, khi bệnh bùng phát da có triệu chứng ngứa nhẹ đến viêm đỏ ngứa dữ dội. Mặc dù không có các phương pháp chữa trị nhưng chăm sóc da thường xuyên và kiên trì có thể giúp làm giảm các triệu chứng và kéo dài giai đoạn bệnh không bùng phát.

Các Dấu Hiệu Và Triệu Chứng

Bệnh Viêm Da Dị Ứng là gì?

Bệnh Viêm da dị ứng (hay chàm) là một căn bệnh ngoài da bất tiện và thỉnh thoảng gây đau đớn kéo dài, rất phổ biến ở trẻ em toàn cầu, mặc dù nổi trội nhất là ở vùng phía Tây. Trong khi chỉ có 2-5% người lớn bị mắc bệnh, có tới 10-20% bệnh nhân là trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Phần lớn người bệnh (90%) mắc bệnh Viêm da dị ứng trước 5 tuổi và nhiều trẻ em lớn lên mà không bị mắc bệnh.

Bệnh Viêm da dị ứng trải qua 2 giai đoạn. Trong suốt giai đoạn bệnh không hoạt động thì da rất khô, bị kích ứng và cần phải được dưỡng ẩm hàng ngày. Giai đoạn hoạt động (hay "bùng phát" bệnh) thì đau đớn hơn và cần được điều trị với dược phẩm để làm dịu làn da bị viêm và giảm bớt cơn ngứa.

1. Hàng rào chức năng của da bị suy yếu làm các vi sinh vật xâm nhập dễ dàng hơn. 2. Kích hoạt các tế bào miễn dịch, da bị viêm. 3. Ngứa

Bệnh Viêm da dị ứng nhìn và cảm nhận khác nhau ở trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ và người lớn.

 • Trẻ sơ sinh có thể phát triển các triệu chứng nhỏ nhất là từ khi chúng 2 - 3 tháng. Một vết phát ban có thể xuất hiện đột ngột, làm da bị khô, ngứa và đóng vảy. Ở giai đoạn phát bệnh, làn da bị nhiễm trùng có thể rỉ ra chất lỏng.
 • Khi trẻ phát triển bệnh muộn hơn (từ 2 tuổi cho đến khi dậy thì), vết phát ban thường khô kèm theo ngứa, và các mảng đóng vảy. Da có xu hướng sần sùi, dày hơn, không mềm mượt.
 • Bệnh Viêm Da Dị Ứng ở người lớn, thường bắt đầu khi còn nhỏ, với các triệu chứng điển hình là da rất khô, đóng vảy và ngứa liên tục.
Các triệu chứng của bệnh Viêm Da Dị Ứng ở trẻ sơ sinh xuất hiện ở mặt và da dầu
Làn da bị ảnh hưởng ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ thường khô, đóng vảy và rất ngứa

Các vùng da xuất hiện bệnh Viêm da dị ứng phổ biến nhất ở trẻ sơ sinh là vùng mặt và da đầu (đặc biệt là vùng má) cũng như trên cơ thể (khuỷu tay và đầu gối).

Với các trẻ phát triển bệnh trễ hơn, vết phát ban thường bắt đầu trên cơ thể - ở các nếp gấp ở khuỷu tay hoặc đầu gối - và rất phổ biến với các trường hợp người bệnh nhỏ tuổi với làn da bị bệnh atopic ở vùng cổ, cổ tay, mắt cá chân và / hoặc các nếp gấp giữa vùng mông và chân.

Bệnh Viêm da dị ứng sẽ trầm trọng hơn khi gãi bằng móng tay, điều này làm phá hủy các hàng rào của da và tiếp xúc với vi khuẩn, làm da bị nhiễm trùng. Trẻ sơ sinh thường cọ xát da của chúng vào giường, thảm để làm giảm ngứa và ở trẻ em ở mọi lứa tuổi, cơn ngứa có thể trở nên dữ dội hơn và chúng không thể ngủ được. Lo lắng cho đứa trẻ, cha mẹ của chúng cảm thấy bất lực và gây ra căng thẳng tâm lý.

Attention

Nếu bạn không chắc chắn về các triệu chứng của mình, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc bác sĩ da liễu

Đọc thêm về làn da của trẻ em

Các Nguyên Nhân Và Điều Kiện Bộc Phát

Các nguyên nhân tiềm năng và điều kiện bộc phát của bệnh Viêm Da Dị Ứng

Các bác sĩ đã xác định một số các nhân tố là nguyên nhân và góp phần gây bệnh. Ví dụ:

Nếu cả cha mẹ mắc phải bệnh hen suyễn hay dị ứng theo mùa thì con của họ có thể phát triển bệnh Viêm Da Dị Ứng
Bé gái thì có thể dễ mắc bệnh Viêm Da Dị Ứng hơn bé trai

 • Các thành viên trong gia đình bị mắc bệnh Viêm da dị ứng, bệnh dị ứng theo mùa hay / và bệnh hen suyễn. Có một mối liên kết giữa bệnh Viêm da dị ứng, bệnh dị ứng theo mùa và bệnh hen suyễn và bằng chứng chỉ ra rằng nếu cha hoặc mẹ hoặc cả 2 trải qua một, hay tất cả các tình trạng này, con cái của họ có nguy cơ mắc bệnh nhiều hơn. 
 • Trẻ em sống ở các nước phát triển, có thể là các thành phố, nơi mà ô nhiễm rất cao hoặc trẻ sống ở nơi có khí hậu lạnh. Trẻ em Jamaica sống ở London thì có phát triển bệnh Viêm da dị ứng cao gấp 2 lần trẻ sống ở Jamaica. 
 • Trẻ là con gái. Phụ nữ thì dễ mắc bệnh hơn là đàn ông. 
 • Người mẹ sinh con khi đã lớn tuổi. Bằng chứng chỉ ra rằng các trẻ sơ sinh được sinh ra khi người mẹ đã lớn tuổi thì nguy cơ mắc bệnh Viêm da dị ứng cao hơn.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn hay bùng phát bệnh xảy ra. Người bệnh xảy ra sự thiếu hụt các nhân tố dưỡng ẩm tự nhiên (NMFs) (như là các amino axit) và sự trao đổi lipid ở lớp biểu bì bị rối loạn. Điều này giải thích tại sao làn da trở nên khô với hàng rào chức năng bị rối loạn.

Vòng tròn lẩn quẩn cuả Viêm da dị ứng thường bắt đầu với triệu chứng trẻ ngứa gãi dữ dội làm rối loạn hàng rào bảo vệ da mong manh.

Điều này làm cho các vi khuẩn, được gọi là Staphylococcus aureus sinh sôi nảy nở và gây nhiễm trùng da. Sự nhiễm trùng này gây viêm da, và làm da bị ngứa. Vòng tròn bệnh lại bắt đầu trở lại.

Các phương pháp điều trị giúp làm phá vỡ vòng tròn bệnh Viêm da dị ứng.

Các Nhân Tố Tác Động

Các nhân tố khác góp phần gây bệnh

Một số các loại thực phẩm, nước uống, vải và nguyên liệu dệt được cho là nguyên nhân hay ảnh hưởng đến làn da bệnh Viêm da dị ứng.

Chúng bao gồm:

Cha mẹ nên tránh các loại thức ăn, vải và nguyên liệu dệt có thể gây bệnh ở trẻ

 • Các nguyên vật liệu như len và nilon, có thể làm trầy da và làm đổ mồ hôi.
 • Các chất gây dị ứng ở thức ăn, phổ biến nhất là ở các sản phẩm sữa, quả hạch và sò hến (nói chuyện với bác sĩ trước khi loại bỏ bất kì thức ăn nào ra khỏi chế độ ăn của trẻ).
 • Các chất gây dị ứng từ bụi bẩn, phấn hoa.
 • Các chất tẩy rửa.
 • Trang điểm (các nhãn hiệu sản phẩm dành cho da nhạy cảm thì phù hợp)
 • Hút thuốc lá.

Một số các tác dụng phụ của bệnh - ví dụ như là căng thẳng và mất ngủ - cũng có thể làm các triệu chứng tồi tệ hơn.

Đọc thêm về các nhân tố ảnh hưởng đến làn da.

Các Giải Pháp

Kiểm soát các triệu chứng của bệnh Viêm da dị ứng trên mặt ở trẻ

Có thể cha mẹ rất lo lắng khi chứng kiến con của họ phải trải qua bệnh Viêm da dị ứng mà không có cách chữa trị, nhưng chăm sóc da thường xuyên và kiên trì có thể giúp ngăn chặn bệnh trở nên tồi tệ hơn, làm dịu nhẹ làn da để giảm bớt đau đớn và ngứa có thể làm giảm căng thẳng, ngăn chặn nhiễm trùng da và không làm da bị dày lên.

Một kế hoạch điều trị chắc chắn phải bao gồm qui trình chăm sóc da cũng như thay đổi lối sống.

Ở giai đoạn bệnh chưa hoạt động, sử dụng chất làm mềm da hàng ngày là rất quan trọng.

Chất làm mềm da

Chất làm mềm da, hay kem dưỡng ẩm, bao gồm các dung dịch, kem, kem mặt và dầu tắm, tất cả đều hoạt động cùng nhau để giúp làn da được cấp nước, mềm mại và được bảo vệ khỏi các chất gây kích thích. Sử dụng chúng thường xuyên là nguyên tắc cơ bản của quá trình chăm sóc da bị bệnh Viêm da dị ứng và có thể kéo dài được giai đoạn bệnh không hoạt động. Trẻ em và trẻ sơ sinh với bệnh Viêm da dị ứng ở mặt nên bôi kem dưỡng ẩm mặt ít nhất 2 lần mỗi ngày.

Sử dụng thường xuyên kem dưỡng ẩm thì rất quan trọng để kéo dài giai đoạn bệnh chưa hoạt động

Các thành phần thường thấy trong các loại chất làm mềm da, bao gồm:

 • Các axit tự do Omega-6 từ Dầu cây anh thảoTinh dầu nho. Chúng làm dịu nhẹ và nuôi dưỡng làn da trong khi bổ sung hàng rào bảo vệ tự nhiên của da.
 • Licochalcone A (chiết xuất từ rễ cây cam thảo). Chất chống viêm và chống oxy hóa tự nhiên giúp làn da giảm đỏ và viêm

Chăm sóc da tích cực

Khi quá trình phát bệnh xảy ra, thuốc làm mềm da cần được sử dụng kết hợp với chăm sóc da tích cực như là các loại kem và xịt chống ngứa. Các loại kem này thường có chứa corticosteroids như là hydrocortisone

Có thể sử dụng hydrocortisone để làm giảm các triệu chứng của bệnh Viêm Da Dị Ứng ở trẻ nhỏ. Nhưng không nên sử dụng lâu dài vì hydrocortisone có thể làm mỏng da.

Hydrocortisone được biết là rất hiệu quả và tác dụng nhanh trong việc làm giảm cơn ngứa khi bệnh bùng phát. Tuy nhiên, nhiều bậc cha mẹ cảm thấy không thoải mái khi sử dụng chúng lên làn da của trẻ em vì sử dụng lâu dài có thể có một số tác dụng phụ không tốt. Nếu sử dụng liên tục thì thuốc không còn hiệu quả nữa cũng không nên sử dụng trên vùng da rộng.

Sản phẩm chăm sóc da Eucerin's AtopiControl Acute Care Cream có đặc tính cung cấp độ ẩm đáng kể cho làn da và giúp làm giảm việc sử dụng chất hydrocortisone trong suốt giai đoạn bùng phát bệnh. Một nghiên cứu lâm sàng cho thấy có sự so sánh ảnh hưởng của sản phẩm chăm sóc da AtopiControl Acute Care Cream và ảnh hưởng của kem có chứa 1% chất hydrocortisone ở làn da bị bệnh atopic. AtopiControl Acute Care Cream không phải là dược phẩm và không thay thế dược phẩm.

Sản phẩm Eucerin AtopiControl Anti-Itch Care Spray là sản phẩm xịt làm giảm triệu chứng ngay lập tức, phù hợp với trẻ em (trên 3 tuổi) và người lớn. Chúng có thể được sử dụng thêm với Eucerin AtopiControl Acute Care Cream để tăng tính hiệu quả.

Một số các lời khuyên khác cho cha mẹ với trẻ mắc bệnh Viêm da dị ứng

Cắt ngắn móng tay của trẻ để ngăn chặn các vết gãi nghiêm trọng
 • Dùng nước ấm để tắm thay vì nước nóng.
 • Vỗ nhẹ da cho khô sau đó bôi thuốc làm mềm da ngay.
 • Sử dụng thuốc làm mềm da ít nhất 2 lần mỗi ngày.
 • Cắt ngắn và giũa móng tay để trẻ không thể gãi
 • Mang găng tay bằng cotton cho trẻ vào ban đêm để trẻ không gãi khi ngủ.
 • Giữ nhiệt độ phòng mát mẻ và độ ẩm thấp.  
 • Đưa cho trẻ búp bê để gãi vì điều này sẽ làm giảm nhu cầu tự gãi da của mình là một ý tưởng hay.

Tìm đại lý bán lẻ