Bệnh Viêm da dị ứng trên cơ thể Làm dịu đi sự khó chịu của các triệu chứng hàng ngày

Bệnh Viêm da dị ứng là bệnh ngoài da ảnh hưởng đến 2 - 5% người lớn và 10 - 20% trẻ em trên toàn thế giới. Đây là một căn bệnh mãn tính, tình trạng kéo dài được định rõ đặc điểm bởi da khô, dễ bong tróc, da bị châm chích và bùng phát bệnh theo thời kì với nhiều triệu chứng khó chịu. Bệnh này không thể điều trị được nhưng chăm sóc da thường xuyên và kiên trì có thể bảo vệ được làn da.

DẤU HIỆU VÀ TRIỆU CHỨNG

Bệnh Viêm da dị ứng là gì?

Viêm da dị ứng - cũng được biết như bệnh chàm - là căn bệnh ngoài da mãn tính ảnh hưởng đến các vùng da mặt và cơ thể của trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ và cả người lớn

Tỷ lệ mắc bệnh thì ngày càng tăng, đặc biệt là ở vùng miền Tây, với các trường hợp mắc bệnh được báo cáo đã tăng gấp 2, gấp 3 lần so với 30 năm trước đây. Không có nguyên nhân xác định gây ra bệnh Atopic Dermatitis nhưng có nhiều bằng chứng chứng minh sự liên quan của bệnh này với bệnh hen suyễn và dị ứng theo mùa. 

Bệnh chủ yếu ảnh hưởng đến trẻ em - 10 -20% trẻ em toàn thế giới bị mắc bệnh - trong khi chỉ có 2 - 5% người lớn mắc phải tình trạng này. 

Ở người lớn, bệnh có xu hướng ảnh hưởng đến vùng cổ, ngực và vai hở, phía trong của khuỷu tay, phía sau đầu gối, tay và chân cũng như mặt và da đầu. Các triệu chứng và vùng bị ảnh hưởng thì hơi khác khi bệnh xảy ra ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Người mắc bệnh Viêm da dị ứng thường phải chịu một số các vấn đề khác như - thiếu ngủ, căng thẳng, bị phân biệt đối xử và thiếu tự tin. Cũng như phải duy trì qui trình chăm sóc da tốt, cần phải có nhiều sự thay đổi về lối sống có thể làm dịu nhẹ các triệu chứng - như là mặc quần áo làm bằng cotton, giữ nhiệt độ thấp để tránh đổ mồ hôi và tránh các loại thức ăn gây phát bệnh.

Minh họa sinh động về làn da
1. Hàng rào chức năng của da bị suy yếu nên các vi sinh vật dễ dàng xâm nhập vào da. 2. Kích hoạt các tế bào miễn dịch, gây viêm da. 3. Ngứa
Lưng của người phụ nữ với làn da bị nhiễm trùng
Các vùng da bị bệnh thì khác nhau ở mỗi người. Các triệu chứng chính là da bị khô, dễ bong tróc và da bị châm chích

Nêu bạn không chắc chắn về các triệu chứng, hãy tham khảo lời khuyên của dược sĩ

NGUYÊN NHÂN VÀ ĐIỀU KIỆN BỘC PHÁT

Các nguyên nhân tiềm năng và điều kiện bộc phát bệnh Viêm da dị ứng

Các bác sĩ vẫn chưa xác định được nguyên nhân gây nên bệnh Viêm da dị ứng cũng như chưa tìm ra được phương pháp chữa trị. Tuy nhiên, có các bằng chứng về một số các nhân tố làm người này có nhiều nguy cơ mắc bệnh hơn số khác. Chúng bao gồm:

 • Yếu tố di truyền học: bệnh Viêm da dị ứng được chứng minh là được liên kết chặt chẽ với bệnh hen suyễn và bệnh dị ứng theo mùa. Nếu cả cha mẹ đều trải qua một trong các tình trạng này thì con của họ có khả năng là sẽ phát triển bệnh này. Nguy cơ tăng theo tỉ lệ do đó nếu cả cha mẹ đều có tất cả 3 tình trạng này, thì khả năng con cái được thừa hưởng bệnh cũng tăng lên
 • Khí hậu / Địa điểm: Khí hậu lạnh cũng như không khí ô nhiễm ở thành phố làm con người có nhiều nguy cơ mắc bệnh Viêm da dị ứng hơn. Có các bằng chứng chứng minh trẻ em người Jamaica lớn lên ở London thì có nguy cơ mắc bệnh Viêm da dị ứng gấp 2 lần những trẻ sống ở Jamaica.
 • Giới tính: Phụ nữ thì thường có thiên hướng dễ mắc bệnh hơn đàn ông.
 • Độ tuổi của mẹ khi sinh con: Người mẹ càng lớn tuổi thì đứa bé càng dễ bị phát bệnh Viêm da dị ứng hơn là các bà mẹ trẻ hơn

Người mẹ đang âu yếm con của cô ấy
Bệnh Viêm Da Dị Ứng có tính di truyền. Cha mẹ bị mắc bệnh này hay bệnh hen suyễn hay dị ứng theo mùa có thể truyền bệnh lại cho con của họ
Gương mặt của người phụ nữ trung niên
Phụ nữ nói chung thì có thiên hướng mắc bệnh Viêm Da Dị Ứng và độ tuổi mà họ sinh con cũng mang tính quyết định.

Làn da bị bệnh Viêm da dị ứng thiếu các nhân tố dưỡng ẩm tự nhiên (NMFs) như là các amino axit và có hàng rào hình thành lipid bị suy yếu. Điều này làm hàng rào của da yếu đi và các lớp da phía dưới có xu hướng bị nhiễm trùng, gây ra khi móng tay khi gãi lên bề mặt của da. 

Các triệu chứng của bệnh Viêm da dị ứng cũng là điều kiện bộc phát bệnh. Bởi vì làn da rất khô và ngứa, nên người bệnh thường gãi. Do đó, họ phá hủy hàng rào chức năng của da. Điều này làm các lớp da phía dưới bị mất đi và da dễ bị nhiễm trùng từ môi trường. Vi khuẩn gây kích ứng da và do đó lại gây ngứa. Điều này được xem là vòng tròn dị ứng của làn da bị bệnh Viêm da dị ứng.

Vòng tròn bệnh của làn da bị bệnh Viêm Da Dị Ứng(còn được biết như là vòng tròn Gãi- Ngứa)
CÁC NHÂN TỐ TÁC ĐỘNG

Các nhân tố góp phần gây bệnh khác

Một số tác động khác có thể làm tồi tệ thêm các triệu chứng đang có, mặc dù mỗi người thì có các điều kiện bộc phát khác nhau, bao gồm:

 • Dị ứng thức ăn - sữa, bơ, quả hạch, sò hến.
 • Dị ứng rượu cồn.
 • Dị ứng với phấn hoa và / hay bụi bẩn.
 • Các loại vải không thông thoáng hay có thể làm trầy da - như len và ni lon.
 • Chất nickel - một kim loại được tìm thấy ở trang sức và đồng hồ.
 • Chất formaldehyde.
 • Các chất tẩy rửa- thường được dán nhãn "sinh học".
 • Căng thẳng.
 • Mất ngủ.
 • Đổ mồ hôi.
 • Hút thuốc

Đọc thêm về các nhân tố ảnh hưởng đến làn da

Người phụ nữ đang mặc chiếc áo chui đầu bằng cotton
Quần áo được làm từ cotton thì được khuyên dùng trong số các loại còn lại- chúng mềm và rất thoải mái. Ví dụ, Mang găng tay bằng cotton vào buổi tối để ngăn không gãi khi đang ngủ
CÁC GIẢI PHÁP

Kiểm soát các triệu chứng của bệnh Viêm da dị ứng trên cơ thể

Mặc dù không có phương pháp chữa trị bệnh Viêm da dị ứng nhưng có nhiều cách mà người bệnh có thể chăm sóc làn da và kéo dài khoảng thời gian không bùng phát bệnh. 
Quan trọng nhất là giữ da luôn luôn ẩm với các loại thuốc làm mềm da.

Chất làm mềm da

Chất làm mềm da (còn được gọi là chất dưỡng ẩm) nên được sử dụng mỗi ngày không kể đến các triệu chứng. Các dung dịch dưỡng, kem mặt, thuốc mỡ và sữa tắm này giúp da mềm, ẩm và do đó da ít bị ngứa và tổn thương. Sử dụng thường xuyên thuốc làm mềm da giúp giảm ngứa.

Các thành phần chính của thuốc làm mềm da bao gồm

 • Các axit béo Omega-6 từ Dầu cây anh thảoTinh dầu nho. Chúng giúp nuôi dưỡng làn da bệnh trong khi bổ sung các hàng rào bảo vệ tự nhiên của da.
 • Licochalcone A (chiết xuất từ rễ cây cam thảo). Đây là chất chống viêm tự nhiên và chống oxy hóa làm giảm các vết mẩn đỏ và giảm viêm da.

Các phương pháp điều trị da liễu

Khi bùng phát bệnh đòi hỏi da phải được chăm sóc chuyên sâu hơn với các loại kem được thêm vào qui trình dưỡng ẩm hàng ngày. Các loại kem này thường có chứa Hydrocortisone

Corticosteroids (ví dụ hydrocortisone) được biết là chất rất hiệu quả và có tác dụng nhanh trong việc làm giảm ngứa và viêm da. Tuy nhiên, nó cũng số một số nhược điểm. Ví dụ, sử dụng lâu dài có thể làm mỏng da.

 Vì lý do đó nên nó không được sử dụng trong lâu dài, và cũng không nên sử dụng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Sản phẩm Eucerin AtopiControl Acute Care Cream có đặc tính chăm sóc da và đã được chứng minh lâm sàng giúp cải thiện vẻ ngoài của làn da đáng kể trong suốt giai đoạn bùng phát bệnh. Giải pháp chăm sóc da này giúp giảm sử dụng hydrocortisone khi phát bệnh. Nghiên cứu lâm sàng cho thấy có thể so sánh được tác động của đặc tính chăm sóc trong AtopiControl Acute Care Cream như là kem có chứa 1% hydrocortisone trên vẻ ngoài làn da bị bệnh Viêm da dị ứng. AtopiControl Acute Care Cream không phải là dược phẩm và không thay thế dược phẩm.

Người phụ nữ đang bôi kem lên chân trái của cô ấy
Các loại kem cấp tính thường rất cần khi bùng phát bệnh. Vì các loại kem này có thể chưa hydrocortisone nên được khuyên là không nên sử dụng lâu dài
Người phụ nữ đang sử dụng Eucerin AtopiControl Acute Care Cream ở khuỷu tay
Sản phẩm Eucerin AtopiControl Acute Cream cải thiện vẻ bên ngoài của làn da trong suốt thời gian phát bệnh

Qui trình chăm sóc da hàng ngày trên cơ thể bị bệnh Viêm da dị ứng

Mặc dù các điều kiện bộc phát bệnh là khác nhau ở mỗi người, nhưng người bệnh cần thay đổi một số điều trong lối sống để việc kiểm soát bệnh hiệu quả hơn.

 • Giữ nhiệt độ và độ ẩm trong phòng thấp để tránh đổ mồ hôi.
 • Mặc các loại quần áo mềm với da. Cotton là một loại chất liệu thoải mái và có thể mặc nhiều lớp vào mùa đông. Các kết cấu có thể làm ngứa da, như len, và vải không thoáng mát như ni lon thì tốt nhất nên tránh xa.
 • Bảo quản các sản phẩm chăm sóc da trong tủ lạnh vì các loại kem mát lạnh làm dịu đi cơn ngứa.
 • Viết nhật kí và ghi chú các điều kiện gây bộc phát bệnh.
 • Đi nghỉ ở các địa điểm có thời tiết mát, ôn hòa - không quá nóng và không quá lạnh.
 • Giặt đồ mới trước khi mặc để loại bỏ các chất nhuộm gây kích ứng da và vải thừa.
 • Mang găng tay bằng cotton vào ban đêm để ngăn việc gãi trong khi ngủ.
 • Liệu pháp làm ẩm có thể giúp làm giảm ngứa và do đó ít gãi hơn (nói chuyện với bác sĩ da liễu của bạn để có thêm thông tin).
 • Tắm vòi sen thay vì ngâm bồn, nhưng nhiệt độ không được quá nóng (<32 độ) và không tắm quá lâu hay quá thường xuyên.
 • Hạn chế thời gian tắm không dài hơn 5 - 10 phút.
 • Luôn luôn sử dụng dầu tắm vì chúng có chứa dầu làm khỏe khoắn làn da, và có tác dụng chăm sóc da.
 • Tránh sử dụng các miếng bọt biển xù xì hay bàn chải mát xa khi tắm.
 • Thư giãn và tập yoga để giảm căng thẳng

Người phụ nữ với tư thế chụp hình thoải mái với chân vểnh lên
Quần áo được làm từ cotton thì được khuyên dùng trong số các loại còn lại- chúng mềm và rất thoải mái. Ví dụ, Mang găng tay bằng cotton vào buổi tối để ngăn không gãi khi đang ngủ
Người phụ nữ sau khi tắm xong, quấn khăn tắm, khăn xếp được thắt trên đầu cô ấy
Tắm vòi sen thì tốt hơn ngâm bồn, không tắm quá lâu và không nóng hơn 32độ

Nếu bạn không chắc chắn về qui trình kiểm soát bệnh, hãy tham khảo lời khuyên của bác sĩ da liễu

Đăng ký nhận thông báo mới

Hãy để lại các thông tin dưới đây để chúng tôi có thể giúp bạn cập nhật ngay các thông tin mới nhất từ Eucerin!

 • Trải nghiệm các sản phẩm mới
 • Tham gia rút thăm trúng thưởng đặc biệt
 • Cập nhật thông tin và nhận lời khuyên hữu ích