Methylpropanediol là gì? Có tác dụng thế nào trong mỹ phẩm?

Methylpropanediol là gì? Có tác dụng thế nào trong mỹ phẩm?

5 phút đọc
Xem thêm

Người dùng mỹ phẩm nên tìm hiểu Methylpropanediol là gì để đạt được hiệu quả chăm sóc da tối ưu đồng thời hạn chế một số tác dụng phụ không mong muốn. Đây là thành phần tự nhiên đã được chứng minh về tính an toàn khi dùng, tuy nhiên vẫn khó tránh khỏi một số phản ứng bất lợi. Cùng Eucerin tham khảo bài viết dưới đây để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích trong skincare bạn nhé!

Methylpropanediol là gì?

Methylpropanediol là gì? Methylpropanediol có tên khoa học là 2-methyl-1,3-propanediol, là thành phần tổng hợp, hoạt động với chức năng tương tự như dung môi. Khi ở dạng thô, thành phần này tồn tại ở trạng thái lỏng và có màu trong suốt. 

Methylpropanediol thộc nhóm các hợp chất Alkane diols, bao gồm: Butyl Ethyl Propanediol, Decanediol, Butanediol. Đây là thành phần ngậm nước (ngoại trừ trường hợp phân tử quá lớn), chủ yếu được dùng ở dạng lỏng và tinh thể. 

Methylpropanediol được tổng hợp từ rượu Allyl thông qua phản ứng hóa học 3 giai đoạn. Cụ thể như sau:

 • Giai đoạn 1: Nguyên liệu thô Propylene Oxit được đồng phân hóa tạo thành rượu Allyl.

 • Giai đoạn 2: Quá trình Hydroformyl hóa rượu Allyl tạo ra 4-hydroxybutanal (79%) và 3-hydroxy-2-metylpropanal (11%).

 • Giai đoạn 3: Quá trình Hydro hóa các chất trung gian n và iso thành các diol tương ứng.

Theo khảo sát đánh giá vào khoảng tháng 6/2018, các chuyên gia của Hội đồng Đánh giá Thành phần Mỹ phẩm đã công nhận độ an toàn của Methylpropanediol, được phép sử dụng trong mọi công thức mỹ phẩm chăm sóc da. Cụ thể, khi phản hồi thắc mắc của người dùng về tính an toàn của Methylpropanediol trong sản phẩm skincare, EWG đã chấm ở mức 1 (1 là mức an toàn nhất, 10 là mức nguy hại nhất).

Về công dụng, thành phần này được đánh giá cao ở khả năng cấp ẩm và giữ ẩm. Methylpropanediol  không gây ra cảm giác nhờn rít hoặc bí bách, khó chịu trên da. Đi kèm với đó, khả năng thúc đẩy hiệu quả chất bảo quản trong các công thức mỹ phẩm cũng được công nhận. 

 • Loại da phù hợp: Methylpropanediol phù hợp với mọi loại da, trừ những làn da đã được khuyến cáo chống chỉ định.

 • Khả năng kết hợp thành phần: Methylpropanediol có thể kết hợp hiệu quả với mọi thành phần chăm sóc da khác, ngoại trừ các thành phần tương tác bất lợi đã được khuyến cáo.

Methylpropanediol được thêm vào nhiều loại mỹ phẩm chăm sóc da với vô vàn công dụng đặc biệt (Nguồn: Sưu tầm)

Tổng quan về Methylpropanediol

Dưới đây là một số thông tin chi tiết về Methylpropanediol:

Ưu nhược điểm của Methylpropanediol

Methylpropanediol sở hữu đồng thời các ưu nhược điểm như sau:

Ưu điểm

 • MethylPropanediol (2-methyl-1,3-propanediol hoặc MP diol) là một glycol giữ ẩm, tồn tại ở dạng trong suốt, không màu và có mùi rất nhẹ. Nhờ đặc tính hòa tan, giữ ẩm tốt, thành phần này được ưa chuộng sử dụng trong nước hoa và sản phẩm skincare.

 • MethylPropanediol là một chất thay thế lý tưởng cho các glycol khác (Propylene, Butylene, DiPropylene và Pentylene glycol), Glycerin và Sorbitol.

 • MethylPropanediol là dung môi có khả năng kết nối toàn bộ thành phần trong cùng một công thức lại với nhau, giúp duy trì công thức trong trạng thái ổn định nhất, tránh biến đổi do tác động từ môi trường.

 • MethylPropanediol đóng vai trò như một chất nhũ hóa, với giá trị HLB là 8,9 mang đến khả năng bôi trơn vượt trội và sở hữu đặc tính kháng khuẩn tốt. 

 • Tăng cường khả năng thẩm thấu của các thành phần AHA, BHA, đẩy nhanh tốc độ hấp thụ và nâng cao hiệu quả cho toàn bộ công thức mỹ phẩm.

 • Methylpropanediol có khả năng hòa tan một số thành phần trong dầu đối với các công thức gốc nước, giúp cải thiện tính ổn định và hiệu quả tổng thể của sản phẩm.

 • Methylpropanediol có thể hoạt động như một chất điều chỉnh độ nhớt, giúp làm đặc hoặc loãng các công thức mỹ phẩm trong các trường hợp cần thiết. Đặc tính này có thể giúp cải thiện kết cấu và khả năng lan rộng của lotion, kem, gel,...

 • Tăng độ lan tỏa mùi hương trong các sản phẩm nước hoa.

 • Thời hạn sử dụng lâu. 

Nhược điểm

Methylpropanediol được đánh giá cao về tính an toàn khi sử dụng trong mỹ phẩm, nước hoa,... Tuy nhiên, thành phần này vẫn có thể gây ra các phản ứng bất lợi cụ thể, dễ xảy ra tác dụng phụ trong một số trường hợp như sau:

 • Kích ứng da: Methylpropanediol có thể gây kích ứng cho da, đặc biệt là với làn da nhạy cảm. Triệu chứng thường gặp phải là khô, ngứa ngáy, mẩn đỏ.

 • Nhạy cảm: Việc tiếp xúc kéo dài hoặc lặp đi lặp lại liên tục với Methylpropanediol có thể gây mẫn cảm. Phản ứng này thường xuất hiện với triệu chứng sưng tấy, phát ban và ngứa.

 • Kích ứng mắt: Methylpropanediol có nguy cơ gây kích ứng cho mắt khi tiếp xúc, phải rửa sạch với nước ngay lập tức.

 • Gây kích ứng hệ hô hấp: Methylpropanediol có thể gây kích ứng hô hấp khi hít phải một lượng lớn, do đó nên sử dụng ở nơi thông thoáng để tránh vấn đề không mong muốn. 

 • Tương tác với các thành phần khác: Methylpropanediol có thể tương tác với một số thành phần khác trong công thức, làm ảnh hưởng đến hiệu quả và tính ổn định của sản phẩm.

Cơ chế hoạt động

Cơ chế hoạt động của Methylpropanediol là gì? Đây là thành phần tự nhiên, có khả năng thay thế cho các gốc khó hòa tan, điển hình như propylene glycol. Do đó, Methylpropanediol chủ yếu hoạt động như một dung môi trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân khác. Cụ thể như sau:

 • Trong mỹ phẩm: Methylpropanediol hoạt động tương tự như một dung môi, cho phép phân phối đồng đều các thành phần khác trong công thức để mang đến lợi ích tối đa cho sản phẩm. Chất này giúp tăng cường khả năng hấp thu của Axit Salicylic, làm tăng hiệu quả thâm nhập sâu trong da, từ đó đem lại hiệu quả tối ưu. Ngoài ra, Methylpropanediol còn có khả năng thúc đẩy hoạt động của các chất bảo quản để làm giảm nồng độ trong công thức mỹ phẩm, đảm bảo an toàn cho da. 

 • Trong các sản phẩm chăm sóc da nói riêng: Methylpropanediol có đặc tính dưỡng ẩm nhẹ, mang đến hiệu quả nuôi dưỡng tối ưu, giúp duy trì làn da mịn màng như sương. Do đó, các sản phẩm skincare chứa thành phần này đặc biệt phù hợp với làn da lão hoá, dễ bị mất nước qua lớp biểu bì.

Methylpropanediol được đánh giá cao về khả năng giữ ẩm và làm mềm da (Nguồn: Sưu tầm)

Methylpropanediol có tác dụng gì trong mỹ phẩm?

Methylpropanediol được ứng dụng rất rộng rãi trong lĩnh vực mỹ phẩm, mang đến vô vàn công dụng hữu ích như sau:

Chất dung môi

Methylpropanediol được sử dụng trong các dòng hóa mỹ phẩm và chăm sóc da dưới dạng dung môi. Cơ chế chủ yếu là hòa tan các thành phần khác, bao gồm: nước, dầu, hợp chất silicone, cồn béo,... Thành phần này đồng thời cũng hỗ trợ phân bổ đồng đều các chất khác lên da sau khi bôi, đảm bảo mang lại hiệu quả nuôi dưỡng tốt nhất. 

Nâng cao thẩm thấu

Methylpropanediol đã được nghiên cứu và chứng minh về khả năng thúc đẩy xâm nhập của một số thành phần khác, điển hình là Salicylic Acid. Đó là lý do tại sao nhiều thương hiệu mỹ phẩm đã lựa chọn bổ sung dung môi này vào các sản phẩm tẩy tế bào chết chứa BHA. 

Tăng cường hydrat hóa, giữ ẩm cho da hiệu quả

Quá trình hydrat hóa là một phần quan trọng, diễn ra trên hầu hết mọi làn da khỏe mạnh. Khi cơ thể già đi, da bắt đầu mất dần khả năng tự giữ ẩm, dẫn đến hiện tượng mất nước qua lớp biểu bì hoặc TEWL (sự thoát nước từ da vào không khí ở dạng hơi, thường xuất hiện trong môi trường hành khô, da bị tổn thương hoặc khi cơ thể già đi). Trong khi đó, Methylpropanediol sở hữu đặc tính dưỡng ẩm nhẹ nhàng, sẽ giúp hạn chế tối đa tình trạng này. 

Kháng khuẩn hiệu quả

Chất bảo quản được cho là một thành phần cơ bản làm nên công thức chăm sóc da toàn diện. Hàm lượng sử dụng hợp lý sẽ đảm bảo an toàn cho da, không gây ra bất kỳ hiện tượng nhạy cảm hay kích ứng bất lợi. Thành phần này tham gia vào quá trình duy trì tính ổn định cho sản phẩm, tránh sự xâm nhập của vi khuẩn, nấm mốc và tình trạng oxy hóa. 

Trong khi đó, Methylpropanediol sẽ giúp tăng cường tính ổn định cho các chất bảo quản khác, làm giảm liều lượng sử dụng trong mỗi công thức, từ đó ngăn ngừa kích ứng trên da nhạy cảm.

Ngăn ngừa tình trạng lão hóa

Methylpropanediol có khả năng kích thích hoạt động mạnh mẽ của các dưỡng chất khác trong mỹ phẩm. Điều này làm thúc đẩy quá trình sản sinh collagen và đẩy lùi lão hóa một cách hiệu quả.

Ngăn ngừa lão hóa da hiệu quả với sản phẩm skincare chứa Methylpropanediol (Nguồn: Sưu tầm)

Lưu ý khi sử dụng Methylpropanediol trong mỹ phẩm

Dưới đây là một số lưu ý cần nắm khi sử dụng Methylpropanediol trong mỹ phẩm, đảm bảo an toàn cho da, tránh gây kích ứng và mang lại hiệu quả nuôi dưỡng tốt nhất: 

 • Cần làm sạch bề mặt da trước khi sử dụng mỹ phẩm chứa Methylpropanediol (kem dưỡng ẩm, serum, lotion,...), đảm bảo các lỗ chân lông được khô thoáng, tránh bít tắc dẫn đến hình thành mụn.

 • Sử dụng Methylpropanediol với liều lượng, nồng độ thích hợp theo khuyến cáo, không nên lạm dụng để tránh gây hại cho da.

 • Chọn mua mỹ phẩm chứa Methylpropanediol tại các cơ sở, thương hiệu uy tín, tham khảo kỹ bảng thành phần chi tiết và cách dùng cho từng loại da.

 • Khi sử dụng mỹ phẩm chứa Methylpropanediol, người dùng cần thoa kem chống nắng có chỉ số SPF từ 30 trở lên để bảo vệ da tối ưu khỏi tác động của tia UV.

Sử dụng Methylpropanediol đúng cách để đạt hiệu quả tối ưu (Nguồn: Sưu tầm)


Trên đây là tổng hợp tất cả các thông tin hữu ích giải đáp thắc mắc Methylpropanediol là gì, ưu nhược điểm, cơ chế hoạt động và ứng dụng trong mỹ phẩm. Hy vọng với những chia sẻ này, bạn đã có thêm nhiều gợi ý hữu ích để chăm sóc đúng cách, giúp duy trì làn da khỏe đẹp, căng bóng từ sâu bên trong. Đừng quên ghé ngay Eucerin để lựa chọn sản phẩm skincare tốt nhất cho mình nhé!

 

Tìm đại lý bán lẻ